1. Các thành viên khi đăng mỗi một bài nếu không tuân thủ những nguyên tắc sau đây sẽ bị xóa tất cả các bài viết và ban nick và IP vĩnh viễn:
  - Tối thiểu là 300 từ.
  - Tối thiểu 1 hình ảnh.
  - Tối đa 1 backlink (kể cả backlink trong bài hay trong chữ ký).
  -Share bài viết lên google + và facebook.
  *Nếu không làm được những điều sau đây thì tốt nhất đừng làm SEOER làm gì!*
  Dismiss Notice

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thược dược

Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng hoa' bắt đầu bởi vikrom, 2/7/16.

 1. vikrom

  vikrom Member

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thược dược


  Đặc điểm thực vật của cây hoa thược dược  Cây hoa thược dược thuộc họ Cúc (Asteraceae). Nguồn gốc từ Mexico, sau đó sang châu Âu, qua Pháp vào Việt Nam.

  Là loại cây có rể củ phình to. Lá mọc đối. Rễ phần lớn ăn ngang. Thược dược ở ta hiện có 2 giống hoa đơn và hoa kép. Giống hoa đơn còn mang nhiều tính chất hoang dại, chỉ có 1 vòng cánh, màu sắc đẹp nhưng ít hạt. Giống hoa kép có nhiều cánh, có giống cánh hoa như bị xé nhỏ, xếp rối lên nhau, có giống cánh hoa xếp đều đặn như tổ ong, có nhiều hạt.

  [​IMG]

  Hoa thược dược có nhiều màu sắc như đỏ cờ, đỏ tươi, cánh sen, da cam, huyết dụ, vàng, tím, trắng, nâu sậm, nâu đốm trắng...

  Rất tiếc là hoa rất đẹp nhưng không có mùi thơm.

  Về thời gian sinh trưởng, cây thược dược chia thành 3 nhóm lá: Nhóm ngắn ngày (45-50 ngày có hoa), nhóm trung bình (50-55 ngày) và nhóm dài ngày (55-60 ngày).

  [​IMG]

  Yêu cầu điều kiện sống hoa thược dược  -Đất và dinh dưỡng: Do bộ rễ ăn nông và ăn ngang, cây thược dược cần đất nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, độ pH trung tính (5,5-6,5) vì vậy cần phải có bút máy đo độ pH để đo và có các biện pháp điều chỉnh độ pH của đất. Đất xấu và thiếu phân bón, hoa kém chất lượng, thậm chí không ra hoa, dễ bị bệnh.

  -Khí hậu: Cây thược dược ưa khí hậu tương đối mát. Nhiệt độ thích hợp trong khoảng 15-30 độ C. Nhiệt độ cao trên 30 độ C cây thấp nhỏ, ra hoa sớm, hoa nhỏ và kém tươi. Yêu cầu đủ ánh sáng nhưng cũng cần có thời gian lạnh và ít ánh sáng để phân hóa mầm hoa. Cây thược dược ưa ẩm ướt, trong thời gian trồng cần tưới thường xuyên, không để khô hạn. Nhưng nếu bị úng ngập nước củ mau thối, cây sinh trưởng kém, có thể bị chết.

  Ở nước ta, cây thược dược chủ yếu trồng ở phía Bắc và Đà Lạt do khí hậu mát lạnh. Có trồng ở TP. Hồ Chí Minh trong mùa đông xuân, tuy vậy, do nhiệt độ tương đối cao và khô nên cây thấp, mau ra hoa và hoa nhỏ.

  [​IMG]

  Nhân giống cây hoa thược dược  Các giống thược dược đơn thường nhân giống bằng hạt, thược dược kép nhân giống bằng củ và chồi.

  Nhân giống bằng hạt gieo hạt trên luống đất làm kỹ, sau 7-10 ngày hạt nảy mầm. Khoảng 10-15 ngày sau có cây con đem trồng. Nen gieo hạt thưa để có cây con mập khỏe.

  Việc nhân giống bằng củ và chồi cần qua 2 giai đoạn. Trước hết giâm củ cho mọc chồi, sau đó tách chồi giâm lại để nhân thêm cây con. Cứ 20-25 ngày tách chồi một đợt. Từ một củ có thể cho 50 chồi một vụ. Chú ý phải kiểm tra củ giâm xem có mắt lá nào không, nếu không có thì củ giâm chỉ ra rễ mà không nảy chồi.

  Giâm chồi non vào chậu đã chuẩn bị phân đầy đủ, tưới ẩm đều, không để đọng nước. Giâm sau khoảng 3 tuần chồi có 4-6 lá thì bứng ra trồng ở vườn.

  Ngoài việc nhân giống bằng hạt và chồi như trên, có thể dùng củ làm củ giống trồng trực tiếp. Sau khi cắt hoa, tiếp tục chăm sóc trong 20-25 ngày cho củ tiếp tục lớn và già. Khi lấy củ cẩn thận không để trầy xước, củ dễ bị thối. Sau khi rũ bỏ hết đất đem hong dưới nắng nhẹ 2-3 ngày cho củ ráo nước rồi cất giữ nơi sạch sẽ, thoáng gió. Sau thời gian bảo quản, trước khi trồng củ có thể bị tóp lại một chút nhưng sẽ nảy mầm mạnh khi trồng.

  [​IMG]

  Cách trồng cây hoa thược dược  -Thời vụ trồng: Cây thược dược cần nhiệt độ mát và ánh sáng ngày ngắn nên thường chỉ trồng vụ đông xuân, chủ yếu lấy hoa vào dịp tết và tháng Giêng âm lịch.

  Ở phía Bắc trồng từ tháng 9 đến tháng 12, cho hoa từ tháng 12 đến tháng 4 dương lịch và âm lịch. Trồng muộn khi cây ra hoa gặp thời tiết nóng và khô không thích hợp.

  Ở TP. Hồ Chí Minh trồng tháng 11-12, cho hoa từ tháng 2 đến đầu tháng 3 dương lịch. Ở Đà Lạt gần như có thể trồng quanh năm, chỉ tránh gặp mưa nhiều vào lúc ra hoa.

  -Chuẩn bị đất trồng: Thược dược có thể trồng trên luống đất hoặc trong sọt.

  Trồng trên luống, đất cần làm kỹ cho tơi xốp. Lên luống rộng 1,2 m, cao 10-15cm, rãnh giữa các luống rộng 0,4m.

  Thược dược cũng thường được trồng vào sọt, tỷ lệ sống cao, dễ chăm sóc. Dùng sọt tre có đường kính và chiều sâu 0,3-0,4 m. Xếp sọt thành hàng trên mặt đất sạch.

  Trên luống trước khi trồng bón lót cho 1.000 m2 đất từ 800-1.000 kg phân ủ hoai với 12-15 kg supe lân và 12-15 kg clorua kali (KCl), các loại phân lót trộn đều với mặt đất. Đất trong sọt cũng gồm đất mặt và phân chuồng ủ hoai cùng với ít phân lân và kali.

  -Trồng củ và cây con: Đánh rạch theo chiều dọc luống, cách nhau 50cm, sâu 10-15cm. Trên rạch, củ hoặc cây cách nhau 40cm, đặt thẳng, phủ đất kín củ và nén chặt gốc. Trồng xong tưới nước ngay cho đủ ẩm, cứ 2 ngày tưới 1 lần. Trồng củ sau 7-10 ngày sẽ mọc mầm.

  [​IMG]

  Chăm sóc cây hoa thược dược  -Bấm ngọn: Sau khi trồng cây được 25-30 ngày thì bấm ngọn để cây ra nhiều nhánh. Nếu cây ra nhiều nhánh thì tỉa bỏ các nhánh nhỏ và nhánh sát đất, mỗi cây để 4-5 nhánh to khỏe. Bấm 1 búp và 2-3 lá, bấm ít lá cây ra nhiều nhánh và mau cho hoa.

  -Tưới nước: Cây thược dược cần đất thường xuyên đủ ẩm, phải tưới đều không để úng.

  -Bón phân thúc: Trung bình 1 tháng bón thúc 1 lần. Hòa 100g ure + 100g super lân + 100g KCl với 10 lít nước tưới vào gốc, tưới phân xong dùng nước phun rửa lá. Thường xuyên dùng bút máy đo pH giá rẻ để kiểm tra và cải tạo đất bằng nhiều biện pháp vì cây hoa thược dược chỉ ưa đất trung tính.

  -Làm cỏ, xới xáo: Thường xuyên dọn sạch cỏ trên luống và sọt. Kết hợp các lần bón phân thúc thì xới đất vun gốc. Khi câu lớn bắt đầu ra hoa có thể cắm cọc giữ cây chống đổ ngã.

  [​IMG]

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa thược dược  Cây hoa thược dược có thể bị các loại sâu ăn lá, sâu cuốn lá, các loại sâu chích hút như bọ trĩ, rầy, rệp, bệnh đốm lá, thối hoa.

  Phòng trừ các loại sâu ăn lá phun các thuốc Kuraba, Pyrinex, Basudin, Padan, Sherpa...

  Phòng trừ rầy, rệp, bọ trĩ phun các thuốc Feat, Vibamec, Đầu trâu Bi-sad, Bassa, Confidor, Bi-58...

  Phòng trừ bệnh phun các thuốc COC 85, Viben-C, Carbenzim, Dithan-M, Score, Ridomil Gold...

  Thu hoạch hoa

  Tùy loại giống, thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 45-60 ngày. Có thể cắt hoa hoặc chưng cả sọt. Nếu cắt thì dùng dao, kéo sắc, không để dập nát hoa và cuống. Hoa cắt xong cần giữ mát và ẩm để tươi lâu.

  Hoa chưng trong chậu hàng ngày tưới ẩm gốc và dùng bình phun nhẹ lên hoa và lá.
   
  Last edited by a moderator: 9/7/16

Chia sẻ trang này